Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể kiểm tra thụ thai? 3 cách cực kì đơn giản để kiểm tra

Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể kiểm tra thụ thai? 3 cách cực kì đơn giản để kiểm tra

Bạn là cặp vợ chồng đang mong chờ dấu hiệu của em bé, hay bạn vừa trót quan hệ mà không dùng bất kì biện pháp phòng tránh thai nào và điều khiến bạn quan ngại nhất là liệu mình có khả năng dính bầu hay không?

Bạn đang thắc mắc rằng khi nào là thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra thụ thai, sau khi quan hệ bao lâu thì kiểm tra được, những phương pháp kiểm tra nào đáng tin cậy hiện nay nhất?!

Để nắm rõ được câu trả lời thì chị em cần tìm hiểu về cơ chế sinh sản, giới tính, những phương pháp thử thai đáng tin cậy và những dấu hiệu mang thai rõ rệt nhất .

Hãy cùng tôi tìm hiểu từng vấn đề trên một cách chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

sau quan hệ bao lâu thì có thể kiếm tra thụ thai?

Sau quan hệ bao lâu thì có thể kiểm tra thụ thai?

Để trả lời được câu hỏi này, thì trước tiên bạn cần hiểu sơ lược về cơ chế thụ thai ở nữ giới.

Cơ chế thụ thai ở nữ giới

Theo các chuyên gia, tinh trùng phải bơi một quãng đường dài 20 cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ 2-3 mm/phút để gặp trứng. Điều này nghĩa là trung bình sẽ tốn từ một đến một tiếng rưỡi để tinh trùng gặp trứng và thụ tinh. Tuy nhiên, có những tinh trùng khỏe mạnh chỉ cần 45 phút hoặc có những tinh trùng quá yếu thì có thể mất tới 12 giờ mới có thể gặp được trứng.Như vậy, toàn bộ quá trình từ lúc phóng tinh đến lúc thụ tinh xong chỉ mất không đầy 60 phút.

tinh trùng gặp trứng

Sau khi quan hệ, tinh trùng gặp trứngtử cung của người phụ nữ, và quá trình thụ tinh diễn ra và tạo ra những tế bào hợp tử. Những tế bào hợp tử này thực hiện quá trình phân đôi liên tục từ 3 - 5 ngày, sau đó tạo thành phôi thai. Phôi thai sẽ di chuyển vào trong tử cung để làm tổ và dần phát triển thành thai nhi.

Vậy sau bao lâu thì kiểm tra thụ thai mới chính xác?

Dựa trên cơ chế thụ thai, toàn bộ quá trình này sẽ mất từ 6-12 ngày sau khi quan hệ. Vậy sau khi quan hệ mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào thì sau 7 ngày bạn có thể áp dụng các phương pháp thử thai. Tuy nhiên nếu kiểm tra trong khoảng thời gian ngắn sẽ không mang lại độ chính xác cao, chỉ ở mức 75-80%. Thời điểm hợp lý và chính xác nhất để bạn kiểm tra thụ thai là từ 10-15 ngày sau khi quan hệ.

Những dấu hiệu mang thai đầu tiên bạn cần biết để theo dõi

Nếu sau khi quan hệ và thụ thai thành công thì sau 10-15 ngày, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu có những dấu hiệu của việc mang thai.

 • Ngực mềm, đau và lớn hơn bình thường
 • Chướng bụng
 • Thèm ăn
 • Đầu ti nhạy cảm
 • Hay buồn nôn
 • Trễ kinh
 • Nhạy cảm với một số món ăn hoặc mùi hương
 • Chóng mặt do thay đổi nội tiết tố hoặc do tang huyết áp do mang thai
 • Đau lung
 • Chuột rút
 • Tâm trạng thay đổi, dễ cáu gắt hơn…
 • Thân nhiệt tăng…

Nếu bạn trải qua hầu hết các dậu hiệu trên thì việc nên làm tiếp theo chính là áp dụng ngay một phương pháp kiểm tra thụ thai để chắc chắn 100% rằng mình đã có em bé nhé!

3 phương pháp kiểm tra thụ thai đơn giản và phổ biến nhất hiện nay

Cách 1: Tính ngày rụng trứng để dự đoán khả năng thụ thai

Ngày rụng trứng là gì?

Đây là 1 hiện tượng xảy ra ở phái nữ, mỗi tháng nang buồng trứng chỉ sản sinh ra 1 trứng, trứng rụng sẽ đi theo ống dẫn trứng vào tử cung. Trong giai đoạn này, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ thụ thai, ngược lại, nếu không có tinh trùng, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ.

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Theo quan niệm phổ biến,ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tuy nhiên trên thực tế, lại có nhiều người không thật sự rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Cơ thể mỗi người mỗi khác nhau nên thời gian rụng trứng cũng sẽ khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau, đặc biệt đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì rụng trứng có thể xảy ra vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

Chúng ta có công thức tính ngày rụng trứng như sau:

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn kéo dài 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Tuy nhiên phương pháp tính theo công thức chỉ chính xác đối với chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn.

Đối với những chị em có kinh nguyệt không đều thì có thể chú ý đến những thay đổi của cơ thể. Vào những ngày rung trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn, đau bụng nhẹ, xuất hiện khí hư nhiều hơn bình thường, hoặc một số bạn giảm cảm giác thèm ăn...

Ngoài ra, muốn biết chính xác ngày rụng trứng của mình, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng Abon

Que thử rụng trứng là một phương pháp kiểm tra rụng trứng hiệu quả

Cách dùng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Khái niệm que thử rụng trứng có lẽ còn mới mẻ đối với chị em tại Việt Nam, tuy nhiên đây là phương pháp tính ngày rụng trứng rất phổ biến ở các nước phát triển khác. Nguyên lý của que thử là kiểm tra sự gia tăng nồng độ luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu, nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng (2 vạch) thì đó là dấu hiệu bạn sắp rụng trứng trong khoảng từ 24-36 giờ tới. Cách sử dụng que thử rụng trứng:

 • Lấy mẫu nước tiểu: lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong cốc chuyên dụng hoặc ly, cốc sạch.
 • Nhúng que thử: Lấy que thử nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch “MAX Line” và giữ trong vòng 5 giây.
 • Sau 5 giây, lấy que thử ra và chờ trong vòng 5 phút để chờ kết quá xuất hiện.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • 1 vạch: Trứng chưa rụng
 • 2 vạch giống nhau: Sắp tới ngày rụng trứng
 • 2 vạch nhưng vạch dưới đậm màu hơn: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.
 • 2 vạch nhưng vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm cách sử dụng que thử rụng trứng tại đây

Cách 2: Sử dụng que thử thai

Sau khi quan hệ mà không có biện pháp tránh thai nào thì sau 10 ngày bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Nếu muốn chắc chắn hơn thì sau khi bị chậm kinh 7 ngày, bạn hãy thử lại 1 lần nữa để đảm bảo kết quả.

Cách sử dụng que thử thai:

 • Lấy mẫu nước tiểu cho vào cốc
 • Nhúng que thử: Lấy que thử nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch “MAX Line” và giữ trong vòng 5 giây.
 • Sau 5 giây, lấy que thử ra và chờ trong vòng 5 phút để chờ kết quá xuất hiện.

Sau 5 phút, vạch hồng thứ nhất sẽ xuất hiện báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch đầu tiên, đó có nghĩa là bạn đã có thai, nếu không có, bạn không có thai. Nếu không thấy cả 2 vạch, có thể que thử bị hư, chất lượng kém hoặc do nước tiểu không chất lượng. Bạn nên thử lại vào lần khác với một que thử mới.

*Một số lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Thời gian sử dụng que thử thai: Sau khi đặt que thử thai vào cốc nước tiểu phải chờ đúng từ 5-10 phút, tránh hấp tấp làm ảnh hưởng kết quả.
 • Hạn sử dụng: Khi mua que thử thai cần đọc kĩ hạn sử dụng để tránh mua nhầm que kém chất lượng.
 • Sử dụng không đúng cách: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, không nên quá lo lắng mà làm không đúng theo quy trình.
 • Uống nhiều nước lọc trước khi thử thai: Tránh uống nhiều nước làm ảnh hưởng chất lượng nước tiểu mang lại kết quả không chính xác.

Cách 3: Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu

So sánh với phương pháp thử thai bằng que, xét nghiệm nước tiểu thì phương pháp xét nghiệm máu lại là phương pháp mang lại kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm nước tiểu hay dùng que thử thai vẫn có khả năng 1% xảy ra sai sót nếu thực hiện không đúng chỉ dẫn hoặc nước tiểu không đủ chất lượng để kiểm tra, trong khi đó, xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm hơn và chính xác hơn so với các phương pháp thử thai nói chung. Xét nghiệm máu ngoài ra còn giúp đo lường nồng độ hormone HCG của người mẹ.

HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai và được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung, là thông số quan trọng trong việc quan sát và theo dõi thai kì.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là giá cảthời gian chờ kết quả. Giá của phương pháp xét nghiệm máu để thử thai dao động từ 150.000đ-250.000đ tùy nơi xét nghiệm.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã giải quyết được câu hỏi mà rất nhiều chị em mãi băn khoăn rằng sau quan hệ bao lâu thì có thể kiểm tra thụ thai, kèm theo đó là các dấu hiệu để bạn có thể tự mình kiểm tra xem bản thân có sắp được làm mẹ hay không, và đừng quên 3 phương pháp kiểm tra thụ thai hiệu quả mà tôi đã hướng dẫn trong bài viết và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để kiểm tra cho mình! Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận