Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường và Cách Phòng Chống

Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường và Cách Phòng Chống

Tiểu đường là gì? Nó có nguy hiểm đến tính mạng chúng ta hay không? Nguyên nhân bệnh tiểu đường đến từ đâu và làm thế nào để phòng chống? Đây là lí do bạn nên tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn về tiểu đường!

Tiểu đường có phải là khi chúng ta đi tiểu có lẫn đường trong nước tiểu hay không? Câu trả lời là không! Đây là loại bệnh rối loạn chuyển hóa cùng lúc protein, carbohydrate và cả chất béo. Theo đó, các tế bào trong tuyến tụy không còn được ổn định và kéo theo insulin cũng bị thay đổi theo.

Lượng đường trong máu cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc đến nồng độ insulin trong máu. Vì vậy, căn bệnh này chúng ta gọi là tiểu đường hoặc đái tháo đường. Vậy nguyên nhân của bệnh tiểu đường là gì và cách phòng chống tiểu đường như thế nào?

Có mấy loại bệnh tiểu đường?

Bạn có thể hay nghe nhắc đến bệnh tiểu đường. Trên thực tế, đái tháo đường có đến 3 loại và nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường cũng linh hoạt theo từng loại tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?

Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?

Loại 1

Đối tượng mắc tiểu đường ở loại 1 chủ yếu là trẻ em hoặc người trưởng thành trong độ tuổi 20.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 1 là các tế bào tuyến tụy bị tàn phá khá nghiêm trọng và lượng insulin tự nhiên không thể được sản sinh ra nữa.

Nếu chẳng may mắc phải, bạn phải sống chung với tiểu đường loại 1 như một căn bệnh mãn tính. Hơn nữa, bạn cần phải tiêm insulin liên tục vào trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết là gì? Đó là khi bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi thường xuyên, cân nặng không tăng trong thời gian dài, uống nước và đi tiểu thường xuyên.

Loại 2

Tiểu đường loại 2 không quá nghiêm trọng như với loại 1. Các tế bào trong tuyến tụy vẫn có thể hoạt động và sản xuất ra insulin. Tuy nhiên, cơ thể bạn sẽ bị mất đi khả năng tiếp nhận insulin từ bên ngoài vào. Những ai trên 30 tuổi rất có tiềm năng mắc phải. Vì vậy, đây là căn bệnh khá phổ biến đối với những người đang ở đỉnh cao sự nghiệp ở độ tuổi 30.

Tuy nhiên, bạn rất khó phát hiện ra triệu chứng vì nó không có triệu chứng điển hình. Ngoài lối sống không lành mạnh, nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 2 là chết độ dinh dưỡng mất cân bằng và lười tập thể dục thể thao.

Loại 3

Đây là bệnh tiểu đường thường xảy ra ở phụ nữ đang trong thời gian mang thai. Nó có thể biến mất sau khi sản phụ sinh con nhưng lại có thể tái phát trong lần mang thai tiếp theo. Thai phụ lớn tuổi dễ bị mắc tiểu đường loại 2 hơn sản phụ còn trẻ. Nguy cơ sản phụ bị chuyển thành tiểu đường loại 2 là rất cao trong lần sinh nở tiếp theo.

Có những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường?

Không phải tự nhiên bạn bị mắc bệnh tiểu đường. Hãy kiểm tra xem bạn có bị một trong các nguyên nhân bệnh tiểu đường dưới đây hay không. Từ đó, phòng chống bệnh tiểu đường cũng vì vậy dễ dàng hơn.

Lười vận động

Lười vận động có thể là do yếu tố chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên, có những trường hợp là sự kết hợp giữa khách quan và chủ quan. Nếu tính chất công việc của bạn là ngồi trong văn phòng làm việc liên tục thường xuyên, thì bạn đang có nguy cơ bị tiểu đường khá cao. Nếu bạn càng lười không tập thể dục, thì đây cũng chính là nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Không ăn sáng

Vì sao bỏ bữa sáng lại là nguyên nhân bệnh tiểu đường? Vì đây là bữa ăn quan trọng nhất của cơ thể (sau một đêm ngủ đã tiêu hóa hết thực phẩm trong dạ dày).

Năng lượng lúc này sẽ xuống mức thấp nhất và cần được nạp bổ sung ngay. Nếu bạn để cơ thể bị đói liên tục trong thời gian dài, insulin cũng từ đó bị gián đoạn và mất cân bằng. Bạn sẽ bị tiểu đường loại 2.

Không tắm nắng thường xuyên

Ngoài thiếu vitamin D, bạn còn có nguy cơ bị tiểu đường nếu thiếu ánh nắng lâu dài. Bên cạnh đó, chức năng gan và tụy cũng hoạt động kém đi.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Trong thực đơn, bạn nên hạn chế tinh bột và tăng cường rau quả. Rau – củ - quả có thể chứa nhiều đường, nhưng chất xơ trong đó vẫn nhiều hơn. Vì vậy, việc hấp thu đường từ các nhóm thực phẩm này lâu hơn. Lượng đường trong máu từ đó cũng được ổn định hơn.

Phòng chống bệnh tiểu đường dễ hay khó?

Phòng chống bệnh tiểu đường dễ hay khó?

Không nên ăn bánh kẹo ngọt nhiều. Nếu có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, thì bạn cũng nên chọn loại không đường. Trên thị trường hiện nay, người bị đái tháo đường có thể chọn mua các sản phẩm dành cho người tiểu đường, bao gồm cả tinh bột.

Không lười vận động

Lười vận động không chỉ gây ra tiểu đường, mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh chết người khác như ung thư, thừa cân béo phì, tim mạch,… Vì vậy, bạn hãy sắp xếp thời gian tập thể dục hoặc chơi thể thao thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn nên đi lại thường xuyên nếu công việc đòi hỏi phải ngồi suốt trên 6 giờ đồng hồ.

Lời kết

Bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi biết được nguyên nhân bệnh tiểu đường đến từ lối sống hàng ngày của mình. Từ nguyên nhân, bạn có thể bắt đầu tìm ra giải pháp và phòng chống bệnh tiểu đường một cách triệt để nhất!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận