Mắc bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn?

Mắc bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn?

Tiểu đường là gì

Tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất insulin một cách bình thường, dẫn đến sự dư thừa glucose trong máu.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải bênh tiểu đường

Có 2 loai tiểu đường chính là tiểu đường loại 1tiểu đường loại 2. Mắc phải bệnh tiểu đường loại 1 có nghĩa là tuyến tụy của bạn không thể tự sản xuất insulin bởi vì các tế bào tuyến tụy bị phá hủy nên hầu như những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải sống chung với bệnh cả đời. Đối với tiểu đường loại 2, người mắc bệnh vẫn có khả năng sản xuất insulin nhưng không đủ và thường xuất hiện ở những người thừa cân khi trưởng thành. Tiểu đường loại 2 được coi là căn bệnh lối sống vì nó là nguyên nhân của việc ít vận động, thừa cân.

Vì sao tiểu đường lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta?

Một nghiên cứu cho rằng, rối loạn giấc ngủ (bao gồm khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều) và tiểu đường có mối liên hệ với nhau vì thế thiếu ngủ là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là giấc ngủ của ta sẽ bị ảnh hưởng. Rối loạn giấc ngủ chỉ là một triệu chứng mà ta có thể mắc phải ở căn bệnh này và ta cũng có thể làm chủ được nó. Các nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn giấc ngủ khi ta mắc phải bệnh tiểu đường thường là:

  • Thường xuyên tiểu vào ban đêm khi lượng đường trong máu cao lúc ta đang ngủ.
  • Khi cơ thể của ta có quá nhiều glucose, chúng sẽ hút nước từ các mô làm ta cảm thấy mất nước vì thế cơ thể sẽ “nhắc” ta bổ sung nước hằng đêm.

Rối loạn giấc ngủ có liên hệ như thế nào với tiểu đường?

Một vài chứng rối loạn giấc ngủ và các chứng rối loạn khác ảnh hưởng đến giấc ngủ ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Mất ngủ vì tiểu đường? 

Khó thở khi ngủ

Khó thở khi ngủ là tình trạng phổ biến nhất ở những người tiểu đường. Khó thở khi ngủ xảy ra khi nhịp thở của bạn diễn ra nhanh và liên tục mỗi đêm. Một khảo sát trong năm 2009 cho thấy 86% số người tiểu đường mắc phải triệu chứng này, trong đó 55% trong số này phải nhập viện vì có dấu hiệu quá nặng.

Chứng khó thở khi ngủ ở người tiểu đường

Chứng khó thở khi ngủ thường xuất hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, cụ thể là ở những người thừa cân.

Hội chứng chân không yên (RLS)

RLS là hộ chứng bệnh thần kinh, biểu hiện là cảm giác khó chịu chủ yếu ở chi dưới, thúc đẩy người bệnh phải cử động chân để giảm cảm giác khó chịu. Chứng thường xảy ra ở người bệnh nghỉ ngơi, nhất là trong lúc ngủ.

Hội chứng chân không yên

Lượng đường huyết trong máu không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương hệ thần kinh và dẫn đến bệnh lý thần kinh ngoại vi do tiểu đường. Khi dây thần kinh chân bị tổn thương, nó sẽ làm ta khó chịu ở chân và tạo cảm giác bồn chồn, không yên. Hội chứng này cũng thường xảy ra ở người mắc bênh tiểu đường loại 2.

Chứng mất ngủ

Nguy cơ mất ngủ sẽ tăng cao nếu ta đang chịu căng thẳng (công việc, gia đình,…) khi bệnh tiểu đường. Vì thế, sử dụng thuốc ngủ cũng không thể giải quyết được tình trạng này. Thay vào đó ta nên tìm đến người thân, bạn bè hay bác sĩ tâm lý để có thể chia sẻ, giúp ta giải tỏa bớt nỗi lo và căng thẳng.

Chứng mất ngủ vì tiểu đường

Mẹo cả thiện chất lượng giấc ngủ

Không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Không nên sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử vào buổi tối vì ánh sáng từ các thiết bị này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ. Thay vào đó, hãy đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích để giúp đầu óc bạn được thư giãn cũng như giảm căng mắt.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Không sử dụng thức uống có cồn trước khi ngủ

Tuy thức uống có cồn sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ giảm vì giấc ngủ chập chờn, không sâu, tạo cảm giác mệt mỏi khi thức dậy. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia sẽ khiến cơ thể mất nước, cảm giác khác sẽ khiến bạn mất ngủ.

Thiết lập đồng hồ sinh học lành mạnh

Ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ kể cả cuối tuần không chỉ giúp ta ngủ đủ mà còn cảm thấy cơ thể thoải mái khi thức dậy.

Thiết lập đồng hồ sinh học lành mạnh

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận