Làm Sao Để Chống Loét Da Cho Bệnh Nhân Nằm Lâu Ngày?

Làm Sao Để Chống Loét Da Cho Bệnh Nhân Nằm Lâu Ngày?

Loét da có thể không phải là căn bệnh truyền nhiễm, nhưng nếu chúng ta không chú ý thì mức độ nguy hiểm mà loét da gây ra cũng nguy hiểm không kém. Mặc dù đối tượng bị loét da là những người thường nằm trên giường bệnh lâu dài hoặc bệnh nhân bị đái tháo đường, nhưng không có nghĩa là bạn không mắc phải. Vậy làm sao để chống loét da?

làm sao để chống loét da

Nhận diện vùng da bị loét

Nếu bạn phát hiện kịp thời các dấu hiệu loét da, thì bạn sẽ biết cách xử lí và cả phòng tránh.

Vùng da có nguy cơ bị loét khi bị ửng đỏ kèm theo phù nề. Tình trạng vẫn kéo dài hơn 15 phút ngay cả khi bạn không tì đè da trên một mặt phẳng cứng. Những vùng da rất gần xương và dễ dàng để tì đè lên như vai, mông, gót chân,…sẽ dễ bị loét da.

Mồ hôi và nước tiểu cũng là nguyên nhân gây nên vết loét khi không được vệ sinh da sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt là ở người lớn tuổi nằm lâu trên giường.

Một số bệnh nhân dùng thuốc giảm đau lâu dài hoặc thuốc kháng viêm non-steroid cũng có nguy cơ bị loét da.

vết lở loét da

Vết loét da nhìn kém thẩm mỹ nhưng bạn vẫn cần chút ý chăm sóc đúng cách

Vết loét da sẽ khó phát hiện ra hơn với những người có tông màu da đậm.

Khi bạn thấy vết loét biến dạng thành cái hố nông hoặc phồng rộp, thì tình trạng đang trở nên nặng hơn. Một phần biểu bì hoặc mô dưới da đang bắt đầu bị hoại tử. Cảm giác đau đớn là điều hiển nhiên!

Nếu không điều trị đúng cách, vết loét ngày càng lan rộng và hoại tử là điều sớm muộn! Mất phần mô dưới da cũng sẽ là điều dễ hiểu! Nặng hơn, nó có thể tiến sâu xuống phần xương, cơ và khớp của bạn. Thời gian chữa trị có thể tính bằng đơn vị năm!

Chống loét da như thế nào?

Vệ sinh da thường xuyên

Với bất cứ ai, việc vệ sinh cá nhân mỗi ngày là cần thiết. Đối với bệnh nhân hoặc người cao tuổi nằm lâu, bạn càng cần phải giúp họ việc này. Vì mồ hôi và nước tiểu có thể là môi trường rất lí tưởng để vi khuẩn trú ngụ dài hạn!

Hãy dùng khăn nhúng nước ấm và lau toàn bộ cơ thể cho họ. Với người khỏe mạnh, tắm rửa và thay quần áo là điều hiển nhiên! Dù trời có lạnh, thì bạn cũng nên dùng khăn nhúng nước ấm lau để loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi.

vệ sinh vết loét da

Vệ sinh da cũng là cách chống loét

Thường xuyên thay tã (cho người cao tuổi hoặc bệnh nhân nằm liệt giường)

Nước tiểu và phân trong tã cũng là nguồn phát triển của vi khuẩn. Mặc dù họ không đòi hỏi phải thay tã thường xuyên (khoảng 3-4 giờ thay một lần), nhưng bạn vẫn nên cố gắng thay cho họ. Không chỉ thay, mà bạn nên dùng khăn sạch nhúng ướt để lau xung quanh vùng mông – đùi – bẹn cho họ.

Không chủ quan với vết thương dù nhỏ nhất trên da

Từ xưa đến nay, vết trầy xước trên da thường bị bỏ qua với quan niệm nó không gây nguy hiểm gì đâu!

Bạn không biết rằng có hàng ngàn con vi khuẩn trong không khí có khả năng xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường tiếp xúc da. Nghĩa là, da bạn lúc nào cũng có một lượng vi khuẩn.

Khi sức đề kháng kém, đội quân vi khuẩn sẵn sàng đi vào da. Vết thương là điều kiện quá tuyệt vời cho chúng!

Với vết thương nhỏ và nông, bạn có thể dùng sản phẩm diệt khuẩn trực tiếp ngay tại vết thương. Với vết thương nặng hơn, hãy bôi thuốc và dùng gạc che vết thương để hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn đi vào trong vết thương.

Dùng thuốc điều trị (khi vết thương bắt đầu có dấu hiệu lở loét)

Bạn không được tự ý mua thuốc bôi vì bạn không biết vết loét da đang ở mức độ nặng hay nhẹ. Hãy đi khám và bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bôi ngoài. Trong trường hợp vết loét đang có xu hướng lớn dần, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật nối mạch.

Lời kết

Về cơ bản, chống loét da không khó. Bạn chỉ cần nhận biết được vết loét đó là nặng hay còn nhẹ. Sau đó, bạn sẽ có hướng xử lí linh hoạt. Khi bị nặng, thì bạn cần tuân theo toa thuốc của bác sĩ.

Khi vẫn ở thể nhẹ, bạn hãy luôn giữ vệ sinh da sạch sẽ và không để vết thương tiếp xúc với các vật bên ngoài (tì đè tay chân lên bàn hoặc ghế quá 15 phút). Ở đối tượng nằm lâu năm, bạn cũng nên hỗ trợ họ thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi thường xuyên. Và vệ sinh da cho họ cũng quan trọng không kém!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận