Hạ Đường Huyết Có Nguy Hiểm Không?

Hạ Đường Huyết Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh tụt đường huyết có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho người bệnh nếu như họ không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu như bạn thường nghe mọi người nhắc đến không nên ăn nhiều thức ăn ngọt vì có thể đường huyết tăng. Một khi đường huyết tăng thì nguy cơ tăng đường huyết là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng đường huyết thấp cũng gây ra những tai nạn không lường trước? Hạ đường huyết có nguy hiểm không? Câu hỏi tưởng chừng như ngô nghê, nhưng lại có thể trở thành vấn đề lớn khi bạn không chú ý đến.

chứng hạ đường huyết

Bạn có đang bị bệnh tụt đường huyết

Tụt đường huyết là gì?
Là đường huyết của bạn bị giảm xuống ngưỡng cho phép (2.5mmol/l). Nó có thể trở thành một căn bệnh nguy hiểm khi chúng ta phớt lờ và cho rằng chỉ là chuyện nhỏ mà thôi!  

Cho đến khi, người mắc phải bị ngất xỉu hoặc mệt lả đi, thì lúc đó căn nguyên của việc ngất này là do bị bệnh tụt đường huyết. Vậy hạ đường huyết có nguy hiểm không?

Nhận biết triệu chứng bệnh hạ đường huyết

Khi nhắc đến hạ đường huyết, chúng ta thường hình dung đó là người bị hoa mắt, chóng mặt và mệt lả. Đôi khi, họ còn bị buồn ngủ. Đây là những triệu chứng thông thường, nhưng nhìn chung là bạn vẫn chưa nhận định rõ ràng.

Thông thường, các triệu chứng hạ đường huyết thường chia làm 3 nhóm chính sau:

  • Nhẹ: bạn có cảm giác tay chân bủn rủn, chóng mặt, lờ đờ và buồn ngủ
  • Không nhẹ nhưng chưa đến mức nặng: buồn nôn, khó chịu, ngất xỉu, lờ đờ và buồn ngủ. Một số bạn sẽ có hành vi rối loạn tâm thần, cuồng loạn và không làm chủ được cảm xúc cá nhân
  • Trầm trọng:  hôn mê sâu, liệt nửa người, đột quỵ hoặc tử vong.

Bạn thấy đấy, các triệu chứng này là khá phổ biến và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh sẽ trở nên nặng hơn khi bạn nhầm qua bệnh khác và kéo dài thời gian không chữa trị.

Đi tìm những nguyên nhân chính gây nên tụt đường huyết

Bị u tuyến tụy

Bạn có biết chức năng của tuyến tụy là gì không? Nó có 2 chức năng chính – chức năng ngoại tiết và chức năng nội tiết.

Với chức năng nội tiết, nó có nhiệm vụ sản xuất insulin để điều hòa đường huyết. Nếu có khối u ở đây, hệ thống sản xuất insulin từ đó cũng lâm vào cảnh lao đao. Kết quả là, sụt giảm lượng đường trong máu là điều không còn khó hiểu!

Tăng lượng insulin đột ngột

Hội chứng dumping thường xảy ra ở những người vừa trải qua giai đoạn phẫu thuật. Nếu không, thì cũng là vì họ đã làm việc quá sức dẫn đến kiệt quệ. Phụ nữ sau khi mang thai và đang trong thời kì cho con bú cũng dễ xảy ra hiện tượng tăng insulin đột ngột và tụt đường huyết.

Trừ trường hợp bạn mắc phải hội chứng dumping, những nguyên nhân khác do insulin tăng đột ngột là từ thói quen sinh hoạt không khoa học thường ngày.

Ăn uống không đầy đủ và phớt lờ cảm giác đói

Nếu thuận theo tự nhiên thì, khi bạn đói thì bạn sẽ phải tìm thức ăn và nạp vào cơ thể. Nhưng vẫn có nghịch lí là có một số bạn không có cảm giác đói. Lâu dần, các bạn sẽ có hiện tượng “bỏ qua cảm giác đói” và chỉ ăn uống cho xong bữa.

Khi chế độ dinh dưỡng thất thường, tinh bột và glucoza không có cơ hội được truyền vào trong máu. Vậy thì làm sao đủ lượng đường huyết cho cơ thể đây? Lâu dần, lượng đường dự trữ trong máu giảm sút và dẫn đến bệnh hạ đường huyết kinh niên.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với những bệnh nhân bị hạ đường huyết

Khắc phục tụt đường huyết như thế nào?

Chỉ khi bạn bị ngất xỉu đột ngột ở ngoài đường hoặc đang lúc lái xe, thì bạn mới cảm nhận được hạ đường huyết có nguy hiểm không.

Nếu bạn thấy có dấu hiệu bị hạ đường huyết, bạn phải nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng vào cơ thể. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể uống 1 cốc nước đường, trà đường hoặc ăn vài viên kẹo.

Sau đó, bạn vẫn phải ăn cháo, ăn súp,…Không nên dùng những thực phẩm “gây khó cho hệ tiêu hóa” như các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa và đạm động vật.

Hãy nằm nghỉ ngơi để tinh thần thoải mái tối thiểu 30 phút.

Nếu bạn đã bị đái tháo đường, thì hãy tuân thủ lời dặn của bác sĩ về thời gian và liều lượng tiêm insulin. Trong trường hợp cảm thấy tay chân “rụng rời” không có lực, thì hãy dùng thực phẩm có một ít đường như bánh cookies.

Với trường hợp hạ đường huyết nặng (hôn mê), thì hãy đưa họ vào bệnh viện ngay. Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng tiêm dung dịch glucose ở tĩnh mạch. Hoặc truyền glucose ở tĩnh mạch cũng là giải pháp tương tự.  

Lời kết

Bệnh tụt đường huyết không thể xem nhẹ khi người bệnh có thể lãnh những hậu quả biến chứng về sau. Nếu đã phát hiện ra lượng đường huyết của mình thấp hơn những người bình thường, thì hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận