Chỉ Số Đường Huyết Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm?

Chỉ Số Đường Huyết Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm?

Bạn có thể đo đường huyết tại nhà bằng thiết bị, nhưng bạn không biết chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi!

Có thể bạn dễ bị tăng hoặc hạ đường huyết, nhưng đây chỉ là phỏng đoán nếu như bạn không được đo chỉ số đường huyết. Vì dấu hiệu mệt mỏi và choáng váng cũng thường xảy ra ở những người bị đái tháo đường và hạ đường huyết. Nguy hiểm hơn là, bạn không biết chỉ số đường huyết bao nhiêu thì đã chạm mốc nguy hiểm?

Nếu bạn còn chưa biết Đường huyết là gì, xin hãy đọc bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

=> Đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết ở mức bình thường
Trước khi biết được chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm đến tính mạng, thì bạn cần nhận biết ngưỡng an toàn hoặc cho phép là bao nhiêu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mức đường huyết được cho là ổn định ở cơ thể con người là vào khoảng:

 • Trước bữa ăn: 5,0 – 7,2mmol/l,
 • Sau khi dùng bữa: 2 giờ < 10mmol/l,
 • Trước lúc đi ngủ: 6.0 – 8,3mmol/l.

Chỉ số đường huyết được mở rộng hơn khi bạn căn cứ vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ, khi bạn đo đường huyết trong trạng thái đói (nhịn ăn vào khoảng 8 giờ liên tục) và đo được khoảng 126mg/dl, thì bạn đang có chỉ số đường huyết cao.

Hơn nữa, ở mỗi lứa tuổi, ngưỡng an toàn cũng khác nhau.

chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm

Đường huyết bao nhiêu là cao?

Đường huyết bao nhiêu là cao?

Tất cả chúng ta đều lo sợ đường huyết cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, một trong số đó là tiểu đường loại 2.

 • Mức đường huyết thấp: dưới 70mg/dl (khoảng 3.9 mmol/l)
 • Mức đường ở trạng thái đói nhưng được xem là bình thường: từ 60mg/dl đến 125mg/dl (từ 4 đến 7.2 mmol/l)
 • Mức đường huyết vẫn còn nằm trong ngưỡng an toàn, ngay cả khi bạn đã dùng bữa no sau 2 giờ: từ 130mg/dl đến 180mg/dl (7,2 ->10 mmol/l)
 • Ở mức báo động đỏ: từ 181mg/dl trở lên (nghĩa là 10.1mmol/l)

Những phương pháp xét nghiệm chỉ số đường huyết

Xét nghiệm lượng glucose trong máu sau bữa ăn (khoảng 2 giờ)

Đây là phương pháp cổ điển nhất để kiểm tra chỉ số đường huyết của một người. Sau 2h dùng bữa, bạn sẽ được lấy máu để nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm.

Nếu nồng độ glucose trong máu từ 11,1 mmol/l trở lên, bạn đã mắc đái tháo đường. Khi nồng độ này dưới 6,7 mmol/l, hãy an tâm rằng bạn không bị tiểu đường nhé!

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y khoa, phương pháp này không còn được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng nữa.

Bạn có biết vì sao không? Vì bạn không thể kiểm soát được khẩu phần ăn của bữa ăn (khi được thông báo xét nghiệm đường huyết), thời gian chính xác bạn đã dùng bữa là khi nào (bạn không thể nhớ rõ từng phút và giây mình bắt đầu ăn và kết thúc bữa ăn) và nhân viên y tế không thể xác định được mức độ tiêu thụ thực phẩm của hệ tiêu hóa trong cơ thể bạn là nhanh hay chậm.

Định lượng glucose trong máu khi cơ thể đang đói

Glucose trong máu sẽ vào khoảng từ 4.4 đến 5 mmol/l. Phương pháp xét nghiệm dựa trên gluose khi bạn đang đói sẽ cho kết quả cụ thể và chính xác hơn.

 • Glucose dưới 4.4 mmol/l (<79mg/dL) hoặc dưới 5.6 mmol/L (<100mg/dL), thì bạn không bị tiểu đường
 • Glucose vào khoảng  5,6 – 6,4 mmol/L (100-116 mg/dL) hoặc 4,4-5,5 mmol/L (79-99 mg/dL), thì bạn hoàn toàn không có nguy cơ bị đái tháo đường. Hơn nữa, bạn không cần bổ sung thêm phương pháp tăng đường huyết.
 • Glucose ở ngưỡng 6,5 – 7,0 mmol/L (117-126 mg/dL) hoặc 5,6-6,6 mmol/L (100-119 mg/dL), thì bạn đang có nguy cơ bị đái tháo đường là cao. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện nghiệm pháp tăng đường huyết bổ sung.
 • Gucose vào khoảng 7,0 mmol/L (≥126mg/dL) hoặc ≥6,7mmol/L (≥120mg/dL), thì bạn đã bị đái tháo đường.

Làm xét nghiệm đường tiết niệu (xét nghiệm nước tiểu)

Nhân viên y tế sẽ sử dụng thuốc thử Fehling và định tính lượng glucose có trong huyết tương. Hoặc họ cũng có thể thực hiện định lượng bằng máy xét nghiệm nước tiểu thông thường.

Máy xét nghiệm nước tiểu là loại 10 hoặc 11 thông số. Độ đậm màu cũng có thể cho biết nồng độ glucose ít hay nhiều. Khi nước tiểu có màu đậm, lượng glucose trong huyết tương có thể cao.

xét nghiệm nước tiểu để biết mức đường huyết của bạn

Xét nghiệm nước tiểu cũng là cách để biết mức đường huyết của bạn đang ở ngưỡng nào

Sử dụng máy đo đường huyết cá nhân

Hiện nay, thiết bị y tế cũng đã phát triển và được sản xuất nhiều, nên máy đo đường huyết cá nhân không còn là vật gì xa lạ. Bạn chỉ cần nhớ các mức đường huyết bình thường và đo lượng đường trong máu bằng máy. Hãy ghi chú lại những chỉ số bạn đã đo mỗi ngày để biết chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao.

Lời kết

Một khi bạn đã biết chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm, đây cũng là dấu hiệu cho bạn biết bạn không nên bỏ quên sức khỏe của mình. Xây dựng lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ dưỡng chất (không ăn uống lệch ở nhóm chất nào đó), tập thể dục và vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận