Cách Chăm Sóc Người Già Bị Lở Loét

Cách Chăm Sóc Người Già Bị Lở Loét

Chăm sóc cho người lớn tuổi đã khó, nay còn phải chăm cho người già bị lở. Vậy cách chăm sóc cho người già bị lở loét có khó không?

Đối với những người già và bệnh nhân cao tuổi phải nằm trong thời gian dài, tình trạng lở loét xảy ra là điều không tránh khỏi. Việc thấy lở loét có thể khiến bạn thấy “ớn lạnh” và không dám chăm nom họ.

Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, thì bạn có thể thuê dịch vụ hoặc tìm người có kinh nghiệm. Trong trường hợp bạn không tìm được bất cứ ai như vậy, thì hãy bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, bạn nên biết và thực hành các cách chăm sóc người già bị lở loét trước nhé!

chăm sóc người già bị lở loét

Vì sao người cao tuổi dễ bị lở loét da

Nguyên nhân chính của loét da là vì lực đè nén của mạch máu trong cơ thể diễn ra liên tục và kéo dài hết ngày này qua tháng kia. Các vùng da có xương lồi sẽ bị lở loét nhiều nhất.

Vết loét da được hình thành khi tình trạng thiếu nguồn cung cấp máu cho các mô dưới da hoặc các tế bào da. Với những người thường phải nằm một chỗ lâu dài (tính từ tháng đến năm) như liệt, sống đời sống thực vật, người thường xuyên phải ngồi xe lăn; họ dễ mắc phải loét da.

chăm sóc người già bị lở loét

Tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc chăm sóc người già bị lở loét

Các cách chăm sóc người già bị lở loét

Hỗ trợ họ vận động

Mặc dù những người bị lở loét da như đối tượng người cao tuổi hoặc ít vẫn động thường không đi lại thường xuyên như chúng ta, nhưng các bạn vẫn có thể hỗ trợ họ. Bạn nên giúp họ thay đổi tư thế nằm (cứ cách khoảng 2 giờ/lần): nằm nghiêng trái, nằm nghiêng phải, nằm sấp, nằm ngửa.

Bạn có thể dùng thêm gối để lót phía dưới cơ thể (nhất là ở những chỗ xương lồi ra) để giúp giảm áp lực bị tì đè lên giường hoặc ghế ngồi. Bên cạnh đó, bạn hãy xoa bóp toàn thân (tập trung vào tay, chân và lưng) để tuần hoàn máu được diễn ra suôn sẻ. Xoa bóp người già bị lở loét bằng cồn (70 độ) khô để da luôn khô thoáng cũng là ý kiến hay.

Hãy xoa nhẹ từ vùng tay chân có cơ bắp đến các vùng dễ bị loét. Cứ lặp lại hành động này trong vòng 20 phút/lần. Hoạt động này nên kiên trì thực hiện tối thiểu 1 lần trong ngày. Tập vật lí trị liệu để phục hồi các cơ khớp cho người loét da do nằm lâu cũng có thể ngăn chặn tình trạng liệt giường về sau.

Không bỏ quên chế độ ăn uống

Tuy bị nằm hoặc ngồi một chỗ, nhưng người già bị lở loét vẫn cần dinh dưỡng đi nuôi sống cơ thể. Tim vẫn đập, thận vẫn lọc máu, phổi vẫn thở - nói chung, các cơ quan nội tạng vẫn tiếp tục công việc thường nhật một cách chăm chỉ. Và cung cấp dinh dưỡng cho chúng để bộ máy hoạt động tốt là điều rất cần thiết.

Bên cạnh đó, nếu không có dinh dưỡng, nguy cơ lở loét sẽ ngày một nghiêm trọng hơn. Cơ hội phục hồi sẽ ngày càng thu hẹp lại! Vì khối lượng cơ giảm sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa da, xương với mặt phẳng cứng. Nguy cơ chèn ép mạch máu hoạt động là rất lớn, đặc biệt là ở các điểm tiếp xúc.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc người già bị lở loét

Vì vậy, bạn vẫn nên chịu khó bổ sung dưỡng chất cho họ và các loại vitamin. Nếu họ không ăn uống được, thì bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ. Nhân viên y tế có thể cho họ truyền nước cất và truyền đạm để tiếp tục duy trì sự sống. Trong trường hợp họ có thể ăn uống nhưng lại mắc chứng biếng ăn, bạn có thể cho họ uống sữa và bột ngũ cốc dinh dưỡng.

Vệ sinh da

Không chỉ bị tì đè thì da mới bị lở loét. Vệ sinh kém và ẩm ướt da quá nhiều cũng gây nên tình trạng này. Nguyên nhân gây nên ẩm ướt có lẽ bạn đã quá quen thuộc rồi. Có điều, bạn sẽ quên mất chúng (nước tiểu, phân, mồ hôi) khi quá bận bịu.

Với những người nằm một chỗ lâu, bạn nên thay tã cho họ sau khoảng 3 hoặc 4 giờ. Lau xung quanh vùng mặc tã cho họ trước khi tiếp tục đóng tã mới. Mỗi ngày, bạn hãy dùng khăn mềm và nhúng vào nước ấm để lau toàn bộ cơ thể cho họ. Sau đó, hãy thay trang phục sạch cho họ.

Bạn không nên cho họ mặc 1 bộ quần áo trong 2 ngày liên tục. Nếu họ vẫn còn ý thức được, thì bạn có thể tắm nước ấm cho họ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lau khô cơ thể họ bằng khăn khô mềm khác (nhằm tránh bị cảm lạnh).

Cách chăm sóc người già bị lở loét này nghe có vẻ quá dễ, nhưng nó lại cần sự kiên trì và đều đặn để giúp vết loét không trở nên tệ hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về việc chọn mua thuốc bôi vết loét trên da cho nhanh hết.

Lời kết

Cách chăm sóc người già bị lở loét là không khó. Bạn chỉ cần nhận biết mức độ loét da có đang bị nặng hơn hay không, bị loét ở những chỗ nào và biết một số cách chăm sóc họ cơ bản nhất. Sau đó, bạn nên kiên trì và cố gắng thực hiện giúp tình trạng loét thu nhỏ lại.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận