Biến Chứng Của Bệnh Cao Huyết Áp Gây Nguy Hiểm Chết Người

Biến Chứng Của Bệnh Cao Huyết Áp Gây Nguy Hiểm Chết Người

Theo WHO, huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Huyết áp cao được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh thường không gây ra triệu chứng ngoại trừ cơn tăng huyết áp kịch phát, vì vậy mọi người không hề biết rằng nó gây tổn hại tới động mạch, tim và các cơ quan khác trong cơ thể đặc biệt là thận từ trước khi được chẩn đoán.

Cao huyết áp được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng"

Những biến chứng của huyết áp cao

Biến chứng về não và trí nhớ

Não là cơ quan quan trọng trong việc điều hành hệ thần kinh ngoại vi của con người. Bên trong não là hệ thống nhiều nơ-ron phức tạp giúp chúng ta tạo lập và tiếp nhận những hoạt động quan trọng như suy nghĩ, lập luận, nghe nhìn, ghi nhớ…

Giống như các bộ phận khác trong cơ thể, não tồn tại và phát triển phụ thuộc nhiều vào lượng máu cung cấp và lưu thông đều đặn. Khi huyết áp lên quá cao, các tế bào, động mạch trong não có thể bị thu hẹp, tổn thương hoặc tắc nghẽn dẫn đến việc quá trình máu lưu thông lên não bị gián đoạn, gây ra các triệu chứng khó kiểm soát như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, bất tỉnh. Từ đó, người bệnh có thể gặp các vấn đề như mất trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức, tai biến mạch máu não…

Trong một số trường hợp nghiêm trọng khi huyết áp tăng đột ngột quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực nên bị vỡ, máu thấm vào mô não khiến các tế bào bên trong bị tổn thương nặng nề. Lúc này, người bệnh có thể đối mặt với các tình trạng nghiêm trọng như đột quỵ, xuất huyết não, liệt nửa người, tử vong.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ngừng thở khi ngủ

Theo nghiên cứu, những người có huyết áp cao có nhiều khả năng bị ngưng thở khi ngủ, đó là khi hơi thở ngắt quãng trong khi ngủ dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng góp phần làm tăng nặng bệnh huyết áp kể cả khi người bệnh dùng thuốc chống tăng huyết áp. Với những người cơ địa yếu hoặc người cao tuổi, ngừng thở do huyết áp cao khi ngủ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trong giấc ngủ.

Huyết áp cao dẫn tới suy tim

Cao huyết áp là căn bệnh mãn tính có nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh liên quan đến tim. Khi máu trong cơ thể không thể tự do lưu thông, tim của bạn sẽ phải hoạt động với cường độ nhiều và mạnh hơn nhằm cung cấp đủ lượng máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Khi xảy ra tình trạng trên, áp lực máu trong động mạch sẽ tăng cao, gây ra các triệu chứng như khó thở, đau ngực, loạn nhịp thất thường.

Cao huyết áp lâu ngày sẽ làm tổn thương nội mạc, phì đại tâm thất, xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh đe doạ tính mạng như suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Biến chứng về mắt

Biến chứng về mắt cũng là một biến chứng rất nguy hiểm và phiền toái

Một biến chứng nguy hiểm khác của cao huyết áp và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh chính là các biến chứng về mắt. Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra sự tổn thương mạch cung cấp máu đến võng mạc, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như chảy máu mắt, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực, hay nghiêm trọng hơn là tình trạng mù loà vĩnh viễn.

Huyết áp cao dẫn đến tiểu đêm và gây suy thận

Huyết áp cao làm gia tăng áp lực lên thành động mạch, có thể gây tổn thương thành mạch và để lại các mô sẹo. Đây chính là nơi “quy tụ” của cholesterol, canxi và các chất khác để hình thành nên mảng xơ vữa, khiến cho mạch máu trở nên xơ cứng, kém đàn hồi và bị thu hẹp lại. Mảng xơ vữa là căn nguyên của các bệnh lý như bệnh mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên.

Sự thu hẹp các mạch máu nuôi dưỡng cho thận gây ảnh hưởng tới chức năng lọc máu để điều chỉnh cân bằng muối nước trong cơ thể. Đồng thời, huyết áp tăng cao khiến dòng màu chảy có áp lực lớn, dội vào hệ thống màng lọc của thận, phá hủy bộ lọc cầu thận, dẫn đến hậu quả thận không loại bỏ được những chất cặn bã độc hại như creatinin, ure. Tình trạng đó kéo dài dẫn đến việc chức năng thận suy giảm, lâu ngày sẽ dẫn đến suy thận, khiến người bệnh đối diện với nguy cơ phải chạy thận, ghép thận thậm chí là tử vong.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, sử dụng các thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà để kiểm soát chỉ số huyết áp là một cách phòng bệnh hiệu quả

Với tính chất của một căn bệnh mãn tính, việc theo dõi và điều trị cao huyết áp là một công việc khó khăn và cần sự liên tục. Nhưng sự phiền toái cũng như chi phí cao khi kiểm tra huyết áp tại bệnh viện là một rào cản rất lớn cho những bệnh nhân huyết áp muốn theo dõi sức khỏe của mình.

Đo huyết áp tại nhà là một thói quen tốt cho sức khỏe

Với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, máy đo huyết áp tại nhà ra đời như là một cách để phục vụ nhu cầu thiết yếu đó của người bệnh. Người bệnh có thể kiểm tra huyết áp của bản thân mọi lúc mọi nơi, với độ chính xác cao, và độ tiện lợi vượt trội. Giúp làm giảm tần suất phải đến bệnh viện của người bệnh. Chất lượng cuộc sống vì thế cũng được nâng cao.

Các biến chứng được chúng tôi nêu ra ở trên sẽ được phát hiện kịp thời khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà một cách thường xuyên. Phục vụ quá trình điều trị bệnh, giảm thiểu tác động của bệnh lên cơ thể.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận