18 Điều thú vị mà bạn chưa biết về móng tay

18 Điều thú vị mà bạn chưa biết về móng tay

18 Điều thú vị mà bạn chưa biết về móng tay

 1. Móng tay bạn có nguồn gốc từ Keratin

Keratin là một họ protein có cấu trúc dạng sợi, nó là thành phần cấu trúc quan trọng của tóc, móng tay và da người. Keratin giúp móng tay khỏe và tăng độ đàn hồi để bảo vệ móng tay khỏi những tác động bên ngoài. Ngoài ra, Keratin cũng là thành phần cấu tạo quan trọng của nhiều tuyến và các cơ quan nội tạng.

Móng tay có nguồn gốc từ Keratin

 1. Móng tay mà bạn nhìn thấy bằng mắt đã “chết”

Móng tay phát triển dưới lớp da của bạn và khi tế bào mới được sinh ra, nó sẽ đẩy tế bào cũ ra ngoài. Vì thế, lớp móng tay ngoài da mà bạn nhìn thấy là những tế bào đã chết. Đó cũng là lý do vì sao bạn không cảm thấy đau khi cắt móng tay.

 1. Móng tay cần máu để phát triển

Các mạch máu nhỏ, hay còn gọi là mao mạch nằm dưới lớp móng tay (có màu hồng nhạt) là thành phần giúp móng tay phát triển.

 1. Móng tay có các vùng “nhạy cảm”

Như ta đã móng tay mà ta nhìn thấy là những tế bào chết, tuy nhiên, lớp da dưới móng tay (lớp hạ bì) là nơi tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác nên có thể bạn sẽ cảm thấy đau khi có một lực đủ mạnh tác động vào nó.

 1. Móng tay dài thêm 3.5 mm mỗi tháng

Độ dài móng tay sẽ phụ thuộc phần lớn vào lượng dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ và cách bạn chăm sóc móng tay. Khác với móng tay, móng chân chỉ dài thêm 1.5 mm mỗi tháng.

 1. Móng tay sẽ ngừng phát triển khi bạn chết

Nhiều người lầm tưởng rằng móng tay vẫn phát triển khi ta chết. Tuy nhiên, thực tế là khi cơ thể chết, da sẽ mất nước và co lại làm ta tưởng rằng móng tay vẫn còn phát triển.

 1. Móng tay đàn ông mọc nhanh hơn

Không những móng tay mà tóc của nam giới cũng mọc nhanh hơn phụ nữ. Tuy nhiên khi phụ nữ mang thai, tóc và móng tay của họ có thể mọc nhanh hơn đàn ông.

 1. Hoạt động tay chân cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của móng

Vận động tay chân nhiều thúc đẩy lưu thông máu trong mao mạch nên sẽ kích tích móng tay phát triển.

 1. Móng tay phát triển theo mùa

Tuy chưa có nhiều nghiên cứu cho rằng điều này chính xác nhưng người ta thấy rằng móng của chuột vào mùa đông sẽ chậm phát triển hơn mùa hè.

 1. Móng ở tay thuận sẽ mọc nhanh hơn

Như đã đề cập ở mục thứ 8 của bài viết, móng ở tay thuận sẽ mọc nhanh hơn tay còn lại bởi vì tay thuận của ta hoạt động nhiều hơn.

 1. Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến màu sắc móng tay

Khi móng tay có màu vàng, nâu hoặc xanh lá thì đây chính là một trong những dấu hiệu của bênh nấm. Trong một số trường hợp, móng tay màu vàng đôi khi là triệu chứng của bệnh tuyến giáp, vẩy nến hoặc tiểu đường.

 1. Xuất hiện các đốm trắng trên móng tay không phải là dấu hiệu cơ thể thiếu canxi

Những đốm trắng xuất hiện trên móng tay thực chất là những vết nứt khi móng tay bị va chạm hoặc do cắn móng tay nên chúng hoàn hoàn vô hại.

 1. Các tai nạn ảnh hưởng đến móng

Những tai nạn về móng có thể sẽ làm cho móng chúng ta phát triển chậm lại và tạo ra những đường ngang trên móng hoặc nếu nặng hơn thì sẽ ngừng phát triển.

 1. Cắn móng tay là biểu hiện của “thói quen” lo lắng

Cắn móng tay thường sẽ không gây ảnh hưởng gì lâu dài đến móng, tuy nhiên, nó là con đường trực tiếp đưa vi khuẩn vào cơ thể bạn.

Cắn móng tay là biểu hiện của sự lo lắng

 1. Hãy để cho móng của bạn được “thở”

Để giữa cho móng được khỏe mạnh, chúng ta không nên sử dụng các loại nước sơn móng tay hoặc móng tay giả vì chúng có thể làm ức chế sự tăng trưởng của móng.

 1. Di truyền cũng là yếu tố ảnh hưởng đến móng tay?

Sự tăng trưởng và đặc điểm của móng cũng phụ thuộc một phần vào gen di truyền. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng sức khỏe.

 1. Chức năng của lớp biểu bì

Lớp da nhỏ ở gốc móng tay giúp ta bảo vệ móng mới mọc khỏi vi khuẩn khi nó phát triển qua da. Vì vậy, ta không nên cắt bỏ lớp da này vì như thế là loại bỏ hàng rào năng ngừa vi khuẩn.

Lớp biểu bì ở gốc móng tay

 1. Móng tay giúp phân biệt các loài linh trưởng với các loài động vật có vú khác

Một trong những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt các loài linh trưởng với các động vật khác là móng tay (thay vì móng vuốt) và khả năng cầm nắm linh hoạt.

Vệ sinh móng tay đúng cách

 • Cắt móng tay thường xuyên, không nên để móng quá dài.
 • Sử dụng xà phòng để vệ sinh móng tay.
 • Vệ sinh các dụng cụ làm móng trước khi sử dụng.
 • Không nên cắn móng tay, nên sử dụng kềm bấm để cắt móng.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận